Vị trí và tác dụng huyệt túc tam lý

Vị trí và tác dụng huyệt túc tam lý

Bạn đang theo dõi bài viết chủ đề về Vị trí và tác dụng huyệt túc tam lý cung cấp tại Đông Y Trường Xuân mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong cuộc sống và chăm sóc sức khỏe.

Vị trí huyệt túc tam lý là nằm ở vùng trước đầu gối. Tác dụng của huyệt túc tam lý rất quan trọng khi cần để điều hòa Khí và Huyết trong trường hợp suy nhược toàn thân. Hơn nữa, hình ảnh huyệt túc tam lý còn được gọi là “điểm trường thọ” ở Trung Quốc và “điểm của trăm bệnh” ở Nhật Bản. Do đó, đây là một điểm huyệt thú vị cho các vận động viên và người đi bộ, giúp tăng tuổi thọ và chống lão hóa.

1. Vị trí huyệt túc tam lý nằm ở đâu?

Khoảng 3 khoát ngón tay bên dưới huyệt Độc Tỵ, quan ngang một ngón tay trước mào chày trước là vị trí huyệt túc tam lý.

Theo đó, để xác định huyệt túc tam lý, cần bắt đầu bằng cách xác định vị trí huyệt Độc Tỵ, nằm ngang với khoảng trống của khớp gối. Từ đó đo 3 khoát ngón bàn tay bên dưới và 1 ngón ngang sang bên, ngón giữa chạm vào mào xương chày, vị trí huyệt túc tam lý thường thấy ở điểm lõm và có thể cảm nhận được bằng cách sờ nắn động (tùy thuộc vào mức độ nhạy cảm của điểm đó với áp lực).

Một cách khác để tìm vị trí huyệt túc tam lý là cần phải lấy lòng bàn tay che đầu gối, điểm huyệt này nằm giữa hai đầu ngón tay út và ngón đeo nhẫn, giống như một vết xước nhỏ giữa hai xương.

Ngoài ra, cũng có thể tìm thấy túc tam lý huyệt bằng cách ngồi trên mặt đất và ấn bàn chân xuống đất đưa chúng về phía thân mình mà không cần nhấc gót chân lên. Dưới đầu gối có một khu vực cao hơn. Phát hiện điểm cao nhất, đặt ngón tay lên điểm đó và đứng lên. Điểm mà ngón tay được nhấn vào là vị trí huyệt túc tam lý.

vị trí huyệt túc tam lý
Vị trí huyệt túc tam lý là nằm ở vùng trước đầu gối

2. Huyệt túc tam lý có tác dụng gì trong chỉ định trị liệu?

 • Để tăng sinh khí, dương, nguyên khí và nuôi dưỡng huyết, âm. Đây là điểm chính để làm săn chắc gốc khí sau bầu trời (tức là dạ dày và lách). Tác dụng của huyệt túc tam lý đặc biệt hiệu quả khi sử dụng châm kim, sẽ tăng cường khí nói chung và điều này rất quan trọng trong các bệnh lý mãn tính.
 • Tiếp thêm sinh khí cho lá lách. Dạ dày và tỳ liên quan rất chặt chẽ và các điểm kinh lạc của dạ dày thường được sử dụng để làm trương lực tỳ vị. Theo đó, huyệt túc tam lý được dùng trong mọi trường hợp làm hết tỳ vị hư hàn, cũng như phục hồi sức lực cho cơ thể và tinh thần ở những người rất hay suy nhược thần kinh hoặc những người đang hồi phục sau bệnh mãn tính (mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt sau sinh, hồi hộp). Ngoài ra, tác dụng của huyệt túc tam lý còn giúp cải thiện chứng đau vùng thượng vị âm ỉ, chán ăn, buồn nôn, nôn, nấc cụt, ợ hơi, khó tiêu, kiết lỵ, viêm loét ruột…
 • Cân bằng nguyên tố Âm Dương và phục hồi ý thức
 • Thúc đẩy sản xuất dịch tiêu hóa trong dạ dày và nhuận trường trong khung đại tràng
 • Tăng cường nguyên khí và đem lại khả năng chống đỡ lại các yếu tố gây bệnh bên ngoài. Đồng thời, tác dụng của huyệt túc tam lý còn là tăng cường sức đề kháng với các yếu tố gây bệnh bên ngoài và có tác dụng có lợi cho toàn bộ cơ thể. Do đó, huyệt túc tam lý có thể được sử dụng để ngăn chặn sự xâm nhập của các yếu tố khí hậu bên ngoài. Khi được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa, chỉ nên xoa bóp bấm huyệt túc tam lý mỗi 5-7 ngày, mỗi lần trong khoảng 10 phút, để tăng cường khí chính và khả năng chống lại bệnh tật. Tuy nhiên, thực hành này không được khuyến khích cho những người dưới 30 tuổi.
 • Phục hồi sự rạng rỡ cho đôi mắt trong các bệnh rối loạn mãn tính về mắt. Điều này cũng giúp phục hồi vẻ rạng rỡ cho đôi mắt và có thể được sử dụng khi bị mờ mắt và giảm thị lực do tuổi tác. Sau 30 tuổi, thị lực có thể được cải thiện bằng cách tác động vào huyệt túc tam lý.
 • Dưỡng khí: Do điều hòa dưỡng khí và khí phòng nên cũng có thể dùng trong mọi trường hợp phù thũng khi khí phòng bị thấp ở các lớp bề ngoài của da và các chất lỏng đi ra khỏi kinh mạch xâm nhập vào không gian dưới da. Theo đó, tác dụng của huyệt túc tam lý là sẽ hấp thụ phù nề, sưng tấy vùng bụng dưới do giữ nước tiểu bằng cách hợp nhất không gian giữa da và cơ.
 • Làm dịu tâm trí: Do có khả năng khử tính ẩm, bổ tỳ, hỗ trợ nguyên khí và vì nhánh phân kỳ của kinh mạch của dạ dày đi vào tim (nơi chứa Thần), tác dụng của huyệt túc tam lý cũng được chỉ định trong một số rối loạn tâm lý-tình cảm, giúp cải thiện chứng rối loạn hưng cảm, căng thẳng.
 • Điều trị các triệu chứng như chảy máu tử cung (đau bụng kinh), kinh nguyệt ra nhiều, không đủ, trễ hoặc thậm chí không có kinh (vô kinh).

3. Cách xoa bóp huyệt túc tam lý như thế nào?

Xoa bóp huyệt túc tam lý thường là một bài tập quan trọng trong luyện tập Khí công và một số môn võ thuật. Xoa bóp điểm này bằng cách ấn tròn theo chiều kim đồng hồ trên mỗi chân bằng các miếng đệm của các ngón tay trong vài phút (lý tưởng là 10 phút) ít nhất một lần một tuần và trong vài tháng. Sự kiên trì như vậy sẽ đạt được hiệu quả đáng ngạc nhiên. Tuy nhiên, cần tránh bấm huyệt hay day ấn huyệt túc tam lý ngay trước khi ngủ vì sẽ đem lại tác dụng tiếp thêm sinh lực nên sẽ khiến khó vào giấc ngủ, trằn trọc kéo dài.

Nếu xoa bóp huyệt túc tam lý vào buổi tối ngược chiều kim đồng hồ sẽ cải thiện quá trình trao đổi chất và giúp giảm cân.

Ngoài ra, bí quyết xoa bóp huyệt túc tam lý tối ưu là vào 8 ngày sau khi trăng non bắt đầu theo chiều kim đồng hồ. Đây là thời điểm tốt nhất để tận hưởng tối đa các tác dụng của huyệt túc tam lý mặc dù hoàn toàn có thể xoa bóp huyệt đạo này bất cứ thời gian nào.

vị trí huyệt túc tam lý
Huyệt túc tam lý có nhiều tác dụng trong chỉ định trị liệu

4. Mối tương quan giữa huyệt túc tam lý và các huyệt đạo khác

 • Huyệt Tam Âm Giao: đơn giản và rất hiệu quả kết hợp các huyệt đạo để bổ khí của tỳ vị trong trường hợp rối loạn tiêu hóa, giúp điều hòa khí của tỳ vị và giúp sinh ra máu. Sự kết hợp này phục hồi năng lượng cho người bệnh gần như ngay lập tức, đặc biệt đối với những trường hợp mệt mỏi mãn tính.
 • Huyệt Tam Âm Giao, huyệt Trung Quản: làm săn chắc lá lách và điều hòa chất lỏng trong đường ruột
 • Huyệt Tam Âm Giao, huyệt Tỳ Du, huyệt Vị Du: sự kết hợp điểm tuyệt vời cho chứng mệt mỏi mãn tính
 • Huyệt Thượng Quản: Dùng để điều trị chứng ốm nghén khi mang thai.
 • Huyệt Trung Quản: làm tăng sinh khí nói chung, khí của dạ dày và lá lách và nuôi dưỡng chất lỏng.
 • Huyệt Tỳ Vị: bổ khí kiện tỳ.
 • Huyệt Khí Hải: cung cấp nguyên khí, cải thiện bệnh về dạ dày và lá lách

Tóm lại, vị trí huyệt túc tam lý là nằm trước đầu gối hai bên. Trong mọi trường hợp, túc tam lý huyệt có thể được mệnh danh là một “người lính xuất sắc” để tăng cường năng lượng, cải thiện sắc đẹp và sức khỏe tổng thể. Mỗi người có thể kích thích huyệt đạo này tại nhà bằng cách xoa bóp, day ấn hay đi châm cứu để có thể tăng cường năng lượng, giảm mệt mỏi, ngăn ngừa lão hóa, cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số
HOTLINE
hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Mong rằng với những thông tin của bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại dược liệu và cách sử dụng chúng đúng cách nhé. Hãy nhớ hỏi ý kiến của chuyên gia, bác sĩ cụ thể trước khi sử dụng các vị thuốc thảo dược nhé. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung này.