Xác định vị trí huyệt thái khê

Xác định vị trí huyệt thái khê

Bạn đang theo dõi bài viết chủ đề về Xác định vị trí huyệt thái khê cung cấp tại Đông Y Trường Xuân mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong cuộc sống và chăm sóc sức khỏe.

Huyệt thái khê là nơi tập trung mọi kinh khí mạnh của kinh Thận và có nhiều vai trò đối với sức khỏe. Xác định vị trí huyệt thái khê không quá phức tạp như nhiều người vẫn lầm tưởng. Tham khảo bài viết này sẽ giúp bạn xác định vị trí huyệt thái khê đúng cách.

1. Huyệt thái khê là gì?

Huyệt thái khê hay còn được gọi là nội côn lôn hay lữ tế. Trong sách Trung Y Cương Mục viết rằng, huyệt này tập trung mọi kinh khí mạnh của kinh Thận, có hình giống con suối chảy qua.

2. Huyệt thái khê nằm ở đâu?

Huyệt thái khê tập trung kinh khí mạnh nhất và có nhiều vai trò trong điều trị bệnh. Thực ra xác định huyệt thái khê không quá phức tạp. Đây là huyệt nằm ngay sau mắt cá chân trong, tại vùng lõm gần với gót chân. Nói cách khác, huyệt thái khê thuộc đường kinh thận và chính là huyệt số 3.

huyệt thái khê
Huyệt thái khê nằm ngay sau mắt cá chân trong, tại vùng lõm gần với gót chân.

3. Huyệt thái khê có tác dụng gì?

Huyệt thái khê là một huyệt quan trọng, được xem là một trong những huyệt gốc của kinh thận và có nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe như sau:

 • Đây là huyệt có ý nghĩa quan trọng đối với sinh mạng của con người. Theo quan điểm đông y, ngay cả khi các huyệt khác đã mất nhưng nếu huyệt thái khê vẫn còn đập thì bệnh nhân vẫn có cơ hội được cứu sống.
 • Xoa bóp huyệt thái khê sẽ giúp nâng cao nguyên khí cho thận.
 • Huyệt thái khê chủ trị các chứng chóng mặt, ù tai, đau răng, đau nhức khớp cổ chân, các vấn đề về sinh lý như di tinh, liệt dương,… Do đó khi xoa bóp hay châm cứu huyệt thái khê có thể giải quyết các vấn đề trên.
 • Có vai trò trong các bệnh lý về hô hấp, hen.
 • Có khả năng hỗ trợ điều trị viêm họng cấp hay mãn tính do thận âm hư gây ra.
 • Huyệt thái khê được xoa bóp đúng cách cũng sẽ làm thuyên giảm các triệu chứng như mất ngủ, mệt mỏi.
 • Tăng hoạt động của thận ở người bị liệt dương, tiểu tiện nhiều, đau mỏi lưng, xuất tinh sớm.
 • Cải thiện tình trạng đau thắt lưng cấp và mãn tính.
 • Giúp khắc phục tình trạng đau gót chân, đau mắt cá.
 • Vì thuộc trong 14 yếu huyệt nên thái khê còn có tác dụng nâng cao chân khí.
huyệt thái khê
Bấm huyệt thái khê đúng cách sẽ chữa được đau răng

4. Lưu ý khi bấm huyệt vị đảm bảo hiệu quả

Để đảm bảo hiệu quả trong điều trị bệnh, trong quá trình bấm huyệt hay châm cứu huyệt thái khê người bệnh cần lưu ý như sau:

 • Khi bấm huyệt thái khê không được tác động lực quá mạnh vì có thể gây bầm tím và tổn thương huyệt bên trong.
 • Lưu ý không châm cứu hay bấm huyệt khi vị trí này đang có vết thương ngoài da. Vì điều này có thể ảnh hưởng đến quá trình làm lành vết thương.
 • Bệnh nhân có thể tiến hành châm cứu hay bấm huyệt tại nhà. Tuy nhiên nếu bản thân người bệnh không có kinh nghiệm và kiến thức về huyệt đạo, tốt nhất nên đến các phòng khám đông y để được nhân viên y tế thực hiện.
 • Phụ nữ đang mang thai muốn bấm huyệt hay châm cứu cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Tóm lại, thái khê huyệt được xem là một trong những huyệt gốc của kinh thận và có nhiều vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Người bệnh có thể tự châm cứu hay bấm huyệt thái khê tại nhà, tuy nhiên nếu không đủ kinh nghiệm và kiến thức thì cần đến các cơ sở chuyên khoa đông y để được hỗ trợ.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số
02439743556
hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Mong rằng với những thông tin của bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại dược liệu và cách sử dụng chúng đúng cách nhé. Hãy nhớ hỏi ý kiến của chuyên gia, bác sĩ cụ thể trước khi sử dụng các vị thuốc thảo dược nhé. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung này.