Xoa bóp, bấm các huyệt ở gan bàn chân

Xoa bóp, bấm các huyệt ở gan bàn chân

Bạn đang theo dõi bài viết chủ đề về Xoa bóp, bấm các huyệt ở gan bàn chân cung cấp tại Đông Y Trường Xuân mong rằng sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong cuộc sống và chăm sóc sức khỏe.

Trong hơn 300 huyệt đạo trên cơ thể, vùng chân tập trung rất nhiều huyệt vị khác nhau. Tuy nhiên chỉ có khoảng 20 huyệt đạo bàn chân được sử dụng trong trị liệu. Trong sơ đồ huyệt ở bàn chân đó, có 6 huyệt thông dụng nhất thường dùng là: Dũng Tuyền, Thương Khâu, Thái Xung, Nội Đình, Bát Phong, Giải Khê.

1. Lợi ích của xoa bóp và bấm huyệt gan bàn chân

Bàn chân được ví như “sơ đồ thu nhỏ” của các cơ quan, bộ phận trong cơ thể người. Trong khi bàn chân trái được cho là ứng với nửa người bên trái (thận trái, tim, lách, hậu môn, mắt trái…) thì bàn chân phải cũng tương ứng với nửa người bên phải (thận phải, gan, ruột thừa, mật, mắt phải…).

Ước tính trong cơ thể người có tới 35km các loại ống (ruột, ống tuyến, mạch máu, dây thần kinh…) từ lớn nhỏ tới li ti, chạy ngang dọc chằng chéo khắp cơ thể. Nếu một ống dẫn nhỏ bị ứ trệ, tắc là có thể ảnh hưởng tới cả một nhánh hay cả một hệ thống.

Bàn chân được xem như điểm tận cùng của hệ thống thần kinh và cũng là điểm thấp nhất của các đường ống nên máu huyết thường có những “cặn bẩn, độc tố” tích tụ lâu ngày bị tồn đọng và tắc ứ tại đây. Việc nắn bóp các huyệt ở bàn chân sẽ giúp làm tan các chất cặn và khiến khí huyết lưu thông thuận lợi hơn. Đặc biệt, trong quá trình xoa bóp bấm huyệt bàn chân, khi quan sát nét mặt người bệnh có thể giúp thầy thuốc xác định được những điểm đau và suy ra cơ quan nội tạng nào đang bị yếu hoặc hoạt động không bình thường.

2. Phương pháp xoa bóp huyệt gan bàn chân

Bên cạnh châm cứu, xoa bóp bấm huyệt lòng bàn chân là một trong những phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc được Y Học Cổ Truyền áp dụng đã hàng trăm năm. Người bệnh có thể tự chẩn đoán và cải thiện được một số bệnh thông thường, đồng thời dễ dàng thực hiện tại bất cứ đâu. Ví dụ như tranh thủ 5-10 phút lúc nghỉ giải lao, lúc xem tivi, lúc ngồi tàu xe… rất dễ dàng và đơn giản.

Dưới đây là một số nguyên tắc chung mà bạn có thể tham khảo và xoa bóp bấm huyệt ở bàn chân ngay tại nhà:

  • Dùng lòng bàn tay chà xát mạnh và xoa tròn khắp lòng bàn chân. Trong quá trình đó hãy lưu ý tìm những vùng cảm thấy đau hoặc rất đau;
  • Dùng đầu ngón tay cái day ấn để tìm chính xác những điểm đau nhưng lưu ý không ấn quá mạnh và lâu tại một điểm;
  • Day bấm các huyệt vị đau này trong 15-30 giây, sau đó day tròn mỗi huyệt 10 vòng xuôi, 10 vòng ngược. (Với các huyệt ở ngón chân cần bổ sung động tác bóp các cạnh bên và vê tròn xoay quanh ngón chân). Duy trì các thao tác trên 1-2 lần/ngày cho đến khi tình trạng cải thiện.

Ngoài ra, để gia tăng sức khỏe các thầy thuốc cũng gợi ý day bấm thêm 4 huyệt của các tuyến nội tiết là: tuyến giáp, tuyến yên, tuyến thượng thận, tuyến sinh dục. Tác động vào các tuyến này giúp tiết ra lượng hormone rất quý giá, giúp duy trì bình ổn mọi hoạt động chức năng của cơ thể, nâng cao thể trạng, chống mất ngủ, mệt mỏi và tránh các rối loạn bất thường.

huyệt ở bàn chân
Huyệt ở bàn chân cần được tác động đúng liệu trình

3. Chú ý khi thực hành bấm huyệt gan bàn chân

Trước khi tác động vào huyệt đạo bàn chân thông qua bất kỳ phương thức nào, để tránh sai sót không đáng có, bạn nên tìm hiểu trước về vị trí, công dụng, cách day bấm từng huyệt đạo trên bàn chân.

Ngoài hướng dẫn xoa bóp, bấm huyệt như trên, có một số điều người bệnh nên lưu ý như sau:

  • Không bấm huyệt vùng chân khi đang ở trạng thái ăn no hoặc sử dụng rượu bia;
  • Không tác động vào bàn chân khi chân đang đau hay bị chấn thương (đặc biệt là có các vết thương hở;
  • Khi mới tập thể dục là thời điểm rất tốt để massage, bấm huyệt cho vùng chân;
  • Ưu tiên bấm huyệt bàn chân trái trước, chân phải sau;
  • Nếu người bệnh đang bị sốt, viêm nhiễm cấp tính, ung thư, đang mang thai thì không nên bấm huyệt vùng bàn chân.

Phía trên là một số thông tin cơ bản về xoa bóp bấm huyệt gan bàn chân. Nếu giữ được thói quen xoa bóp, day bấm các huyệt đạo bàn chân kết hợp với ngâm chân nước ấm trước khi đi ngủ sẽ giúp khí huyết lưu thông, đẩy lùi hàn khí, mang lại cảm giác thư giãn và có hiệu quả rất lớn đối với sức khỏe. Hãy áp dụng phương pháp chữa bệnh đơn giản, an toàn mà rất hiệu nghiệm này.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số
HOTLINE
hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.
Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Mong rằng với những thông tin của bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại dược liệu và cách sử dụng chúng đúng cách nhé. Hãy nhớ hỏi ý kiến của chuyên gia, bác sĩ cụ thể trước khi sử dụng các vị thuốc thảo dược nhé. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo chúng tôi không chịu trách nhiệm về nội dung này.