Xoa bóp bấm huyệt là gì? Có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Bạn đã bao giờ nghe về xoa bóp bấm huyệt chưa? Đây là một kỹ thuật trị liệu đặc biệt từ y học cổ truyền, có thể hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý liên quan đến thần kinh và cơ xương khớp. Hãy cùng Đông Y Trường Xuân khám phá chi tiết về phương pháp này nhé!

Xoa bóp bấm huyệt là gì?

Xoa bóp bấm huyệt là một kỹ thuật trị liệu mà người thực hiện sẽ sử dụng tay để tác động vật lý vào các huyệt, da thịt và gân khớp của bệnh nhân. Bằng cách kích thích hệ thần kinh, phương pháp này tạo nên sự thay đổi về thể dịch, nội tiết, giúp nâng cao thể lực và cải thiện các hoạt động trao đổi dinh dưỡng của lục phủ ngũ tạng.

Xoa bóp bấm huyệt là gì? Có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Giới thiệu về xoa bóp bấm huyệt

Tác dụng của xoa bóp bấm huyệt

Theo quan điểm của y học cổ truyền, phương pháp xoa bóp bấm huyệt có thể tác động vào những huyệt, kinh lạc trong cơ thể để đuổi được ngoại tà, điều hòa dinh vệ, thông kinh các hoạt lạc và điều hòa chức năng làm việc của tạng phủ. Cụ thể hơn, xoa bóp bấm huyệt thường được áp dụng để điều trị một số bệnh lý sau:

Xoa bóp bấm huyệt thường được dùng để điều trị các bệnh về thần kinh, cơ xương khớp
Xoa bóp bấm huyệt thường được dùng để điều trị các bệnh về thần kinh, cơ xương khớp

  • Những bệnh lý về cơ xương khớp: Có tác dụng giãn cơ, tăng độ linh hoạt cho cơ và cải thiện vận động thể chất cho người bệnh, đặc biệt là đối với những bệnh nhân có nhóm cơ trước đó đã bị cứng do ảnh hưởng từ các bệnh về khớp, gân, dây chằng.
  • Những bệnh lý về thần kinh: Bằng việc tác động trực tiếp lên những thụ cảm thần kinh dưới da, xoa bóp bấm huyệt sẽ tạo nên các đáp ứng phản xạ về mặt thần kinh, từ đó giúp điều hòa thần kinh trung ương, suy giảm căng thẳng và tăng độ tập trung cho người được điều trị.

Theo một nghiên cứu của WHO – Tổ chức Y tế Thế giới, trên cơ thể con người có tổng cộng 108 huyệt đạo, được nối với nhau bằng 12 đường kinh và 8 mạch kỳ kinh. Do đó, phương pháp xoa bóp bấm huyệt còn sẽ giúp tác động đến sự liên kết này và hỗ trợ điều trị một số triệu chứng như mất ngủ, khó tiêu, rối loạn tiền đình,…

Những lưu ý khi xoa bóp bấm huyệt

Có nên thực hiện tại nhà không?

Xoa bóp bấm huyệt nên được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn
Xoa bóp bấm huyệt nên được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn

Tuy được đánh giá là một phương pháp an toàn và đơn giản, xoa bóp bấm huyệt chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi được tiến hành bởi bác sĩ có chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Do đó, để tránh những sai sót không mong muốn như rạn xương, tổn thương cơ, dây thần kinh,… bạn không nên tự thực hiện phương pháp này tại nhà.

Xoa bóp bấm huyệt chỉ định và chống chỉ định trong trường hợp nào?

Những trường hợp chỉ định và chống chỉ định với xoa bóp bấm huyệt
Những trường hợp chỉ định và chống chỉ định với xoa bóp bấm huyệt

  • Kỹ thuật xoa bóp bấm huyệt được chỉ định để điều trị một số các bệnh lý như: các bệnh về cơ xương khớp, dây thần kinh; những cơn đau cấp tính, mãn tính; viêm xoang; các bệnh về đường tiêu hóa,…
  • Đồng thời, phương pháp này cũng được chống chỉ định cho các trường hợp như: Bệnh nhân bị tổn thương cơ xương khớp vì các chấn thương kín hoặc hở; huyệt nằm ở hạch bạch huyết hay vùng da bị viêm, lở loét, sưng tấy; các bệnh ngoại khoa như viêm vòi trứng, viêm ruột thừa, xuất huyết dạ dày; các bệnh ác tính; suy tim, thận, gan nặng;…

Xoa bóp bấm huyệt bao lâu thì khỏi bệnh?

Thời gian điều trị bằng xoa bóp bấm huyệt có thể khác nhau vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Thời gian điều trị bằng xoa bóp bấm huyệt có thể khác nhau vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Tùy thuộc vào loại bệnh, tình trạng bệnh và thể trạng của bệnh nhân mà thời gian chữa trị bằng xoa bóp bấm huyệt có thể kéo dài 15 – 20 ngày/liệu trình và mỗi lần tiến hành trị liệu có thể kéo khoảng 30 phút. Đồng thời, người bệnh có thể phải thực hiện 2 – 3 liệu trình nếu mắc những bệnh cấp tính, mãn tính nhẹ hoặc thậm chí dài hơn đối với các bệnh nặng, bệnh nan y.

Hy vọng với bài viết này từ Đông Y Trường Xuân, bạn đã có cái nhìn rõ hơn về xoa bóp bấm huyệt và cách nó có thể hỗ trợ sức khỏe. Đừng quên truy cập website Đông Y Trường Xuân – Sáng Y Đức Trọn Niềm Tin để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!